Tin Buồn Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng

Post Reply
User avatar
Oanh19
Posts: 65
Joined: Mon Jan 08, 2018 4:16 pm

Tin Buồn Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng

Post by Oanh19 » Fri Nov 23, 2018 8:53 am

Image

Image

User avatar
Oanh19
Posts: 65
Joined: Mon Jan 08, 2018 4:16 pm

Re: Tin Buồn Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng - Vĩnh biệt Đô Đốc Đinh Mạnh Hùng

Post by Oanh19 » Fri Nov 23, 2018 7:57 pm

Vĩnh biệt Đô Đốc Đinh Mạnh Hùng


Kính qúy Đô Đốc, qúy Huynh Đệ,

Thật là bàng hoàng khi nghe tin Đô Đốc Đinh Mạnh Hùng đã vĩnh viễn giã từ chúng ta. Không những chúng ta lại mất thêm một vị Niên Trưởng khả kính, nhưng còn là một cấp chỉ huy tuyệt vời.

Riêng cá nhân chúng tôi, 3 năm được làm việc chung với ĐĐ tại Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang thật là một trời kỷ niệm đầy tình huynh đệ.

Thật vậy, trong kế hoạch bành trướng Hải Quân Việt Nam, Trung tá Đinh Mạnh Hùng, Hải quân Đại úy Hà Ngọc Lương ( Thủ khoa K9 ), Hải quân Đại úy Nguyễn Hải (K10) và tôi, Nguyễn Đức Thu cùng được chỉ định về Trường SQHQ/Nha Trang năm 1966. Trung tá Hùng, Chỉ Huy trưởng, Hà Ngọc Lương, Liên đoàn trưởng SVSQ, Nguyễn Hải, Chỉ huy khóa 17 và Tôi, Chỉ huy khóa 18 và một thời gian ngắn với khóa 19. Hầu như chúng tôi đã kết hợp với nhau một cách nhịp nhàng trên mọi phương diện từ chỉ huy đến huấn luyện... thật tuyệt diệu và đã đào tạo rất nhiều những Sĩ quan ưu tú cho Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa.

Hôm nay, chỉ còn một mình tôi, ngồi buồn để tiễn đưa từng Huynh Đệ lần lượt vĩnh viễn ra đi. Thật là đau lòng!!!

Nguyện cầu Hương Linh của Đô Đốc được miên viễn thênh thang nơi cỏi Vĩnh Hằng.

Image

Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, sinh tại Hà Nội, nhập học Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang khóa 2 năm 1952 và tốt nghiệp năm 1953. Sau khi tốt nghiệp, Đô Đốc được phục vụ một thời gian ngắn trên chiến hạm, rồi thuyên chuyển qua một giang đoàn xung phong (River Assault Division) hoạt động ở Nam Định Bắc Việt với chức vụ CHP. Năm 1954, ĐĐ theo Giang đoàn vào Miền Nam và được bổ nhậm chức vụ CHT Giang đoàn, căn cứ đặt tại KiếnTường, tham dự các cuộc hành quân đánh Bình Xuyên ở Đặc Khu Rừng Sát trên sông từ Vũng Tàu đến Sài Gòn.

Dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm, ĐĐ đã đảm trách những chức vụ như sau:
- Chỉ huy truởng Giang đoàn.
- Truởng phòng 3 Hành quân & Kế hoạch thuộc Bộ Tư Lệnh Hải Quân (BTL/HQ) ở Sài Gòn. Từ Phòng 3 ông được đi học khóa chỉ huy tổng quát (General Line School) ở Monterey Hoa Kỳ.
Khi về nước, ông ra Nha Trang làm Chỉ huy phó Trung tâm Huấn luyện Hải quân.

Một thời gian ngắn sau đó, ông được chỉ định đi Hoa Kỳ để nhận một chiếc Trục lôi hạm. Sau khi đem tàu về Việt Nam, ông nhận chức vụ Tham Mưu Trưởng (TMT) Hành quân Kế hoạch.

Năm 1962 ĐĐ là Chỉ Huy Trưởng (CHT) Hải Lực. Cuộc hành quân Năm Căn xảy ra khi ĐĐ đang đảm trách chức vụ này.
- Phụ tá Hành Quân Kế Hoạch.
- Hạm truởng Giang pháo hạm (LSIL) Năm 1965 ông lại được du học tại Hoa Kỳ.

Năm 1966, ông trở về nước và làm Chỉ huy truởng TTHL/HQ/NT cho đến năm 1969.

Năm 1969 ông đảm nhiệm chức vụ Tư Lệnh Lực Luợng Thủy Bộ (TL/LLTB). LLĐN/TB gồm có HQ và TQLC, Lực luợng này đuợc coi như là lực luợng tổng trừ bị, duới sự kiểm soát của Bộ TTM, và trực tiếp đặt duới quyền điều động của Quân Đoàn 4. LLĐN/TB hoạt động hầu hết ở vùng châu thổ tỉnh An Xuyên và ChươngThiện, nơi mà lực luợng cộng sản tập trung nhiều nhất.

Sau khi được HQ Đại Tá Nguyễn Văn Thông thay thế, ĐĐ trở về làm Tham Mưu Phó Hành quân cho BTL/HQ

Vào năm 1971 truớc cuộc hành quân Cam Bốt, ĐĐ đã soạn thảo kế hoạch Hải quân cho cuộc hành quân. Đô Đốc Mathews HQ Hoa Kỳ cũng cùng tham dự, phối hợp cuộc hành quân và ĐĐ Hùng đuợc chỉ định làm phụ tá cho cuộc hành quân này.

Chỉ một vài tháng sau, ông đuợc theo học Trường Cao Đẳng Quốc Phòng
Sau khi tốt nghiệp ĐĐ trở về HQ để giữ chức vụ Phụ Tá TL/HQ / Hành quân Sông cho đến ngày 29 tháng tư năm 1975.

Tiến Sĩ Edward J. Marolda là sử gia phục vụ cho Trung Tâm Hải Sử Hải quân Hoa Kỳ (Naval Historical Center) đã viết trong bài “The Navy of the Republic of Vietnam” như sau:

“Khi Sài Gòn sụp đổ ngày 30 tháng 4 năm 1975, nhiều chiến hạm và chiến đĩnh của Hải quân VNCH đã ra khơi và tập họp ngoài đảo Côn Sơn ở về hướng tây nam Vũng Tàu. Hạm đội gồm 26 chiến hạm và các loại tàu khác chở theo 30.000 thũy thủ cùng gia đình và dân chúng, nhập vào Đệ thất Hạm đội HK khi họ đón xong những người tị nạn cuối cùng rời bỏ miền Nam Việt Nam, sau đó trực chỉ Phi Luật Tân.
Thế là kết thúc một trang sử ngắn, thậm chí là một bi kịch của HQ/VNCH. Các chiến sĩ HQVN luôn chiến đấu với sự can đảm và quyết tâm, gây thương vong nhiều cho địch quân cũng như đã gánh chịu thiệt hại lớn về phần mình.
Nhưng sự dũng cảm và hy sinh của họ đã không được tưởng thưởng bằng chiến thắng trong cuộc chiến Việt Nam.”

Trong tuyển Tập Hải Sử “Phỏng vấn Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang - Một đời quân ngũ và cuộc lui binh vẹn toàn, Đô Đốc Chung tấn Cang, vị Tư Lệnh Hải quân sau cùng của HQVN phát biểu: “ Nhiều người có công nhưng Người giúp tôi nhiều nhất, đắc lực nhất, ngày đêm lo cho Hạm đội đến Phi Luật Tân an toàn là Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng. Nếu phải nói lời cám ơn, hay tưởng thưởng thì chỉ có ông mới thật là xứng đáng."


VĨNH BIỆT VỊ ĐÔ ĐỐC THÂN QÚY CỦA CHÚNG TA


HQ Nguyễn Đức Thu K13 (Hoa Thịnh Đốn)

User avatar
Oanh19
Posts: 65
Joined: Mon Jan 08, 2018 4:16 pm

Re: Tin Buồn Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng - Chia Buồn.

Post by Oanh19 » Sun Nov 25, 2018 6:36 am

Kính thưa quý Niên Trưởng và quý Chiển Hữu,

Chúng tôi vừa nhận được tin thông báo:

Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng vừa qua đời tại tiểu bang Virginia Hoa Kỳ trong ngày lễ Tạ Ơn 22 tháng 11 năm 2018 lúc 4:30 PM, giờ miền Đông Hoa Kỳ.

Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng tốt nghiệp khóa 2 SQHQ/NT, sinh năm 1932 tại Hà Nội, mất ngày 22 tháng 11 năm 2018. Hưởng thọ 86 tuổi.

Thay mặt HAH/HQ Cửu Long thành kính chia buồn đến toàn thể Gia Quyến. Nguyện cầu hương linh Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng được An Bình và sớm phiêu diêu về miền Lạc Cảnh.

Trân trọng
Phạm Lăng

User avatar
Oanh19
Posts: 65
Joined: Mon Jan 08, 2018 4:16 pm

Re: Tin Buồn Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng

Post by Oanh19 » Tue Dec 04, 2018 11:04 am

Video tang lễ Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng


User avatar
Oanh19
Posts: 65
Joined: Mon Jan 08, 2018 4:16 pm

Re: Tin Buồn Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng - Phóng sự từ FairFax Virginia

Post by Oanh19 » Wed Dec 12, 2018 3:09 pm

Phóng sự về Tang lễ Cố Đề Đốc Hải Quân Đinh Mạnh Hùng của đài SBTN tại FairFax Virginia

phpBB [video]

Post Reply